[text link ]

Các quy định về tiêu chuẩn an toàn ở Việt Nam không tương tự như ở Hoa Kỳ, và chúng rất khác nhau giữa các công ty và tỉnh thành. Vào tháng Giêng năm 2014, một chiếc phà chạy thường xuyên giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Vũng Tàu đã bốc cháy và chìm trên sông Sài Gòn. Theo tin tức báo chí, các phi hành đoàn đã thông báo chậm trong việc giải tán hành khách, việc đó có thể đã góp phần vào số người bị thương, trong đó có hàng chục khách du lịch nước ngoài. Khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh, và muốn qua đêm trên một chiếc thuyền nên xác minh danh tiếng của nhà điều hành của thuyền.

Trong tháng 2 năm 2011, một tai nạn thuyền chìm dẫn đến cái chết của 12 người, trong đó có hai công dân Mỹ, cho thấy những yếu kém trong quản lý của các công ty tàu thuyền. Xin vui lòng nghiên cứ kỹ các công ty du lịch hoặc tàu thuyền mà bạn chọn và đặt câu hỏi về an toàn trước khi đặt chỗ. Trong khi nhiều công ty có thể quảng cáo đã đc xác nhận của chính quyền địa phương và khu vực, tuy nhiên vẫn cần có một cơ chế kiểm tra đáng tin cậy tại chỗ. Ngoài ra, du khách nên so sánh giá cả giữa các công ty và thận trọng giá đối với các gói du lịch cao hơn hoặc thấp hơn so với các công ty cạnh tranh. Tại mọi thời điểm, bạn nên tránh nơi tụ tập đông người, chẳng hạn như những nơi xảy ra tai nạn giao thông, vì có thể sẽ có bạo lực xảy ra mà không có cảnh báo.

Trong tháng 5 năm 2014, một số cuộc biểu tình ôn hòa, ban đầu chống các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông đã trở thành bạo lực và dẫn đến thương tích, một số tử vong cho người lao động nước ngoài và thiệt hại tài sản các doanh nghiệp Trung Quốc trong khu công nghiệp.

Để giữ liên lạc:

TỘI PHẠM

Móc túi và các tội phạm lặt vặt khác xảy ra thường xuyên. Mặc dù tội phạm bạo lực như cướp có vũ trang vẫn còn tương đối hiếm ở Việt Nam, thủ phạm đã phát triển ngày càng nguy hiểm, và gần đây cả Tổng Lãnh Sự và Đại sứ quán Hoa Kỳ đã nhận được báo cáo rằng dao và lưỡi lam đang được sử dụng trong vụ cướp tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Móc túi tụ tập xung quanh khách sạn có khách du lịch nước ngoài và những người kinh doanh thường xuyên và các khu vực như khu phố cổ Hà Nội và chợ Bến Thành phố Hồ Chí Minh, và  các cuộc tấn công xảy ra ở những khu vực xa xôi hẻo lánh vào ban đêm. Đừng chống lại trộm cướp, hãy báo cáo ngay cho cảnh sát địa phương và Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Trộm cướp thường đi xe máy giật túi xách, máy ảnh, điện thoại di động, và các vật có giá trị khác từ người đi bộ hoặc "xích lô" hoặc người ngồi sau xe máy. Khi kẻ trộm giật ví hoặc túi trên cơ thể nạn nhân dẫn đến nạn nhân bị kéo lê trên mặt đường bằng xe máy của tên trộm gây thương tích nghiêm trọng.

Hành khách đi xích lô dễ bị trộm cắp tài sản cá nhân bởi vì họ ngồi nửa người, tài sản dễ bị nhìn thấy và với vị trí đó không thể nhìn rõ hoặc di chuyển. Một số lái xe xích lô bắt cóc hành khách và tống tiền; đó là điều nguy hiểm khi thuê xe xích lô không liên kết với các khách sạn hoặc nhà hàng có uy tín .

Việc sử dụng taxi gắn máy (xe ôm) là hoàn toàn không tán thành. Xe ôm không được kiểm soát và không an toàn, mũ bảo hiểm cho người ngồi sau bảo vệ rất ít hoặc không thể bảo vệ khi có tai nạn xảy ra. Đã đừng có trường hợp, một công dân Mỹ đã bị xâm phạm tình dục sau khi đã thuê chiếc xe ôm mà cô tin rằng là hợp pháp gần thành phố Hồ Chí Minh.

Hãy giữ hộ chiếu và các vật dụng có giá trị khác trong khách sạn hoặc ở nơi nào khác an toàn mọi lúc. Bạn nên mang ít nhất 2 bản sao hộ chiếu Hoa Kỳ. Tại các khách sạn thường yêu cầu trình bản sao của hộ chiếu (xin vui lòng xem mục "Trường hơp đặc biệt" bên dưới). Bạn nên báo cáo ngay lập tức về việc đánh mất hoặc trôm cướp hộ chiếu Hoa Kỳ cho công an địa phương và Đại Sứ Quán hoặc Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ Hoa Kỳ. Bạn phải nhận đc báo cáo của công an từ văn phòng công an địa phương để xin hộ chiếu thay thế và thị thực xuất cảnh Việt Nam.

Thận trọng trong việc lựa chọn phương tiện đi lại khi đến tại sân bay ở Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Một số du khách báo cáo đã bị cướp bởi những tài xế đã đón họ với một tấm bảng tên của mình. Nếu bạn đang mong đợi được đón, yêu cầu công ty cung cấp tên của tài xế, số điện thoại, và biển số xe trước khi bạn đi du lịch.

 

http://travel.state.gov/content/passports/en/country/vietnam.html